Lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp và cách bố trí hệ thống chiếu sáng tối ưu sẽ giúp nâng cao trải nghiệm, không chỉ phục vụ các hoạt động như đọc sách, trang điểm, xem tivi, ... mà còn cải thiện tính thẩm mỹ, mang đến sự thoải mái cho chủ nhân căn phòng.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ
Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Khi nhắc đến chiếu sáng phòng ngủ, sẽ có 2 loại ánh sáng bao gồm tự nhiên và nhân tạo, biết cách cân bằng và phân bổ 2 nguồn sáng sẽ giúp phòng ngủ của bạn thêm phần hoàn hảo.

Ánh sáng dành cho phòng ngủ được chia thành 3 chức năng chính: ánh sáng bao quát chiếu sáng toàn bộ không gian, ánh sáng điểm với mục đích trang trí và phục vụ các hoạt động đặc thù.

Nguyên tắc cơ bản trong chiếu sáng phòng ngủ

Chức năng chính của phòng ngủ là dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn vì thế phần ánh sáng bao quát nhất định phải 'mềm', tức cường độ không quá cao nhằm giúp tinh thần đạt được trạng thái thư giãn, mặc dù bên cạnh đó còn có các hoạt động khác như trang điểm, làm việc, giải trí, ...

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Ngay phía sau cửa phòng cần có vị trí đặt công tắc hệ thống chiếu sáng chính của phòng ngủ, sao cho khi từ bên ngoài vào, người sử dụng có thể dễ dàng tìm thấy công tắc và thao tác bật đèn.

Khi lên kế hoạch chiếu sáng cần tính toán đến các hoạt động đặc thù như đọc sách, trang điểm, thay quần áo, ... theo thói quen và sở thích trong sinh hoạt để chọn được loại đèn và vị trí lắp đặt phù hợp.

Ánh sáng trời luôn là nguồn sáng được ưu tiên, vì thế cần tính toán giải pháp tận dụng cũng như hệ thống che chắn giảm cường độ sáng khi cần thiết.

6 loại đèn dành cho phòng ngủ

Đèn trần

Hệ thống đèn âm trần, ốp trần không chỉ dành riêng cho phòng ngủ mà còn ở tất cả các không gian khác trong nhà, với chức năng chính là cung cấp ánh sáng bao quát từ trên cao phục vụ nhu cầu chiếu sáng cho mọi hoạt động sinh hoạt, ngoài ra hệ thống đèn trần còn mang lại nét thẩm mỹ cho những căn phòng nhờ hiệu ứng ánh sáng bắt mắt.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Nhờ đặc tính không chiếm nhiều không gian nên hệ thống đèn âm trần, ốp trần cũng đặc biệt phù hợp với phòng có diện tích nhỏ.

Hiện nay, xu hướng sử dụng đèn led có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, độ bền cao cùng chất lượng ánh sáng tốt rất được ưa chuộng, thay thế cho các loại đèn cũ trước đây.

Đèn gắn tường

Đèn gắn tường thông thường được sử dụng vào chức năng tạo điểm nhấn cho khu vực đầu giường ngủ, có thể phục vụ việc đọc sách. Đèn gắn tường rất đa dạng về mẫu mã từ phong cách cổ điển đến hiện đại, hiện nay có một số thiết kế rất độc đáo cho phép người sử dụng có thể gấp gọn khi không sử dụng đến, phù hợp đối với phòng ngủ diện tích nhỏ.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Đèn bàn ngủ

Tương tự như đèn tường, đèn bàn vừa có công dụng thẩm mỹ vừa phục vụ nhu cầu  đọc sách, hoặc khi thức dậy lúc nửa đêm, cần có nguồn sáng vừa đủ để quan sát không gian xung quanh và di chuyển. Thông thường đèn bàn được đặt trên tủ đầu giường, đối với những phòng ngủ có diện tích rộng, nên bố trí 2 đèn ngủ kèm 2 tủ đầu giường để đảm bảo tính cân xứng, riêng với những phòng ngủ nhỏ có thể giảm bớt số lượng cũng như lựa chọn loại đèn có kích thước nhỏ gọn.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Đèn thả

Đèn thả chủ yếu mang mục đích thẩm mỹ, tạo điểm nhấn chủ đạo cho vị trí trung tâm căn phòng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, đèn thả chỉ nên sử dụng cho phòng ngủ có diện tích rộng, kiểu dáng và kích cỡ nên thống nhất cùng chủ đề chung nhằm tránh hiện tượng vô tình làm mất đi tính thẩm mỹ của căn phòng.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Đèn đứng

Không chỉ phòng ngủ mà ở các không gian khác như phòng khách, phòng sinh hoạt chung cũng thường sử dụng đèn đứng để tạo điểm nhấn cho không gian. Đối với phòng ngủ, đèn đứng chỉ nên sử dụng khi diện tích sàn đủ rộng, việc để đèn không làm ảnh hưởng đến giao thông.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

Đèn sàn

Ngoài các loại đèn phổ biến trên thì đèn sàn cũng là một trong những chi tiết tạo nên sự thú vị cho không gian phòng ngủ, đèn sàn có thể là các loại đèn led dây được gắn vào chân tủ, giường để hỗ trợ việc di chuyển vào buổi tối cũng như tạo nên hiệu ứng bắt mắt.

Bố trí đèn chiếu sáng cho phòng ngủ

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 31/12 Thạnh Xuân 14, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
Hotline: 0777.882.711 | 0971.620.697
Email: xaydungtaka@gmail.com
Website: xaydungtaka.com | congtyxaydung.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *