Hôm vừa rồi tôi trò chuyện với mấy anh bạn. Loanh quanh những câu chuyện cuộc sống, chợt một anh than: Lại sắp đến mùa mưa ... Tôi hỏi: Mùa mưa thì sao? Anh trả lời: Mưa thì nhà thấm chứ sao! À, ừ phải rồi, sắp đến mùa mưa ...

Chống thấm cho nhà ở
Chống thấm cho nhà ở

Muôn kiểu thấm mùa mưa

Chuyện nhà thấm mùa mưa của anh bạn tôi không có gì đặc biệt và là chuyện quen thuộc. Chống thấm nhà cho mùa mưa là một câu chuyện đến hẹn lại lên, chẳng có gì mới và không bao giờ cũ. Và tất nhiên chẳng riêng gì anh bạn tôi mà nhiều người cũng ái ngại, khổ sở khi đến mùa mưa vì nhà bị thấm. Các kiểu thấm thì muôn hình vạn trạng, có rất nhiều kiểu, vừa giống nhau vừa khác nhau và thường cũng không có một lý thuyết xử lý chung mà phải căn cứ vào thực tế công trình. Nhà anh bạn tôi là nhà phố, mái bằng; anh bảo mái bị nứt (chắc do nắng nóng) nên cứ mưa là thấm dột. Anh đã gọi thợ xử lý mấy lần rồi mà vẫn chưa hết, nên chán chẳng muốn sửa nữa. Nhưng cứ đến mùa mưa lại rầu cả người vì nhà thấm dột, và sợ nhất mấy trận mưa to, nước chảy cả xuống sàn nhà gây mất vệ sinh và bất tiện, còn nguy hiểm nữa nếu liên quan đến điện đóm. Anh phàn nàn, sửa không được nên đành... “sống chung với lũ”.

Cũng câu chuyện đó, một anh bạn khác kể chuyện của mình. Nhà anh không bị nứt mái nhưng lại nứt chân tường mái kính giếng trời tiếp giáp với mái. Anh bảo thời gian đầu chỉ có vài vệt loang ẩm phía trong nhà; giờ thì cứ mưa là nước nhỏ tong tỏng xuống giếng trời. Anh đã sửa một lần rồi mà vẫn không hết. May mà dưới chỗ dột là giếng trời trồng cây nên anh tự AQ rằng:

Thôi để thế cho cây nó mát...

Ông bác tôi, cũng cứ tới mùa mưa là nhăn nhó. Nhà ông xưa không sao, nhưng qua mấy chục năm, đường trước nhà cứ cao lên mãi, mà nhà thì vẫn thế; nên mưa to là nước tràn vào trong nhà. Đến mùa mưa, cả nhà chuẩn bị tinh thần tát nước chống lụt. Lụt đã là khổ, nhưng khi nước đã rút đi thì những bức tường tầng trệt thấm loang lổ quanh năm, sơn nào cũng không lại. Ông ước gì có tiền để xây ngôi nhà mới cao hơn mặt đường cho đỡ phải khổ.

Một người quen của tôi, nhà không cao lắm (3 tầng) mái bằng, xung quanh lại có nhiều cây to nên rất nhiều lá rụng xuống mái, làm tắc hết các vị trí ga thu nước mưa. Cứ mỗi trận mưa là mái nhà lại giống như cái ao, nước đầy ắp những ô trũng. Và thấm...
Chuyện khác, nhà cô tôi ở quê, nhà truyền thống ba gian hai chái mái lợp ngói. Sẽ không có gì để nói nếu như nhà không dột. Mưa là dột và cả nhà lại huy động xô chậu đi hứng nước. Nguyên do là cái mái ngói cổ đã quá cũ, xô lệch nhiều nên có nhiều chỗ hở. Chủ nhân cũng không phải là không biết cần phải đảo ngói, song đảo ngói thì hao, mà cái loại ngói cổ này giờ rất hiếm, tìm không ra; nên đành cứ thế chịu đựng qua những mùa mưa...

Có nhiều kiểu thấm nước mưa như đã kể, và còn nữa. Nước có thể thấm qua mái, qua tường, qua sàn, qua cửa... Nước có thể thấm từ phía trên mái xuống, từ dưới đất lên, xuyên qua tường ngang, len lỏi trong những khe tiếp giáp giữa hai nhà... Việc chống thấm, dột mùa mưa cứ đến hẹn lại lên y như câu chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh. Dẫu không quá kinh khủng hay nguy hiểm nhưng thấm dột luôn là sự khó chịu đối với những người sống trong ngôi nhà.

Chống thấm cho nhà ở

Chủ động chống thấm

Thật ra, chuyện chống thấm không dễ dàng nhưng cũng không phải là quá khó khăn. Cần nhìn nhận đây là một chuyện hết sức quan trọng và nghiêm túc từ khi xây dựng công trình. Từ đó sẽ có những giải pháp kiến trúc, kỹ thuật, vật liệu hợp lý để xử lý vấn đề thấm dột. Còn nếu ừ ào bỏ qua, vì nghĩ không quan trọng, hay tiếc tiền, tiếc thời gian; nghĩ rằng sau này có thấm sẽ xử lý (và thâm tâm cho rằng sẽ chẳng làm sao đâu) thì đến lúc bị thấm xử lý sẽ rất mệt mỏi, tốn tiền và thậm chí là rất khó. Để hiệu quả và bền vững cho công trình, chống thấm luôn phải tính toán ngay ban đầu, từ khâu thiết kế và xử lý trong quá trình thi công công trình.

Có những người cho rằng bây giờ có rất nhiều loại vật liệu chống thấm, nên không sợ. Thấm thế nào cũng trị được. Đúng là thị trường vật liệu chống thấm rất đa dạng, phong phú và nhiều loại vật liệu chống thấm công nghệ mới, rất hiệu quả. Tuy nhiên, những loại vật liệu này thực sự hiệu quả nếu ta dùng chủ động trong khâu thiết kế và thi công, chứ đến lúc sửa chữa mới sử dụng thì không phải là tối ưu, và tốn kém; phiền phức, mất thời gian.

Để chủ động chống thấm, có rất nhiều giải pháp cần thực hiện trước khi nghĩ tới các loại vật liệu và hóa chất chống thấm. Đó là việc thiết kế và thi công đúng quy chuẩn kỹ thuật; xử lý chống nóng, chống nứt - biến dạng vật liệu cho bề mặt công trình; lựa chọn kiểu mái, tổ chức chống nóng cho mái và thoát nước mái hợp lý; giải quyết các nguy cơ thấm bằng giải pháp kiến trúc và cấu tạo kiến trúc - kỹ thuật đúng chỗ, đúng cách...

Trở lại một chuyện nhỏ trong những câu chuyện đã đề cập ở trên; đó là ngôi nhà phố mái bằng - cũng là dạng kiến trúc điển hình ở các đô thị hiện nay và cũng là thể loại bị thấm nhiều nhất. Một trong những nguyên nhân chính là mái bằng không cho phép thoát nước nhanh, và mái bằng (bê tông) nếu không được chống nóng tốt sẽ rất dễ bị nứt trong điều kiện nắng nóng nhiệt đới; và từ đó gây thấm dột. Để giải quyết chống thấm, với mái cũng là giải quyết chống nóng. Ngoài những giải pháp chống nóng truyền thống như sử dụng tấm đan bê tông, gạch lỗ, phủ mái ngói, mái tôn... thì hiện nay xu hướng mái xanh trồng cây là một giải pháp tương đối hiệu quả để chống nóng và chống thấm cho mái bằng. Tuy nhiên, để mái xanh có thẩm mỹ và hoạt động hiệu quả thì cũng phải chủ động từ khâu thiết kế, và chống thấm tốt trong quá trình thi công; kết cấu mái phải đảm bảo an toàn trước sự phát triển của rễ cây - không gây xâm hại... Và để có được điều ấy, chi phí cao hơn là điều đương nhiên. Nhưng như thế vẫn tốt hơn nhiều so với việc để công trình bị thấm rồi mới loay hoay sửa.

Một ví dụ khác là việc nứt tường hay khối xây, từ đó gây thấm. Tường cần phải được xây đúng quy chuẩn. Các tường bao che bên ngoài nếu không tiếp giáp với công trình khác nên xây tường đôi (tường 220). Cấu tạo khối xây phải tuân theo các nguyên tắc kỹ thuật, vữa xây phải đảm bảo đúng mác, trộn đều; các vị trí tiếp giáp với kết cấu bê tông phải khoan cắm râu thép... Tất cả những việc ấy là sự chủ động để cho bức tường và ngôi nhà bền vững.

Để chống thấm, hãy chủ động, ngay từ khâu thiết kế!

Chống thấm cho nhà ở

Có rất nhiều kiểu thấm: thấm từ mái, qua tường, qua sàn, qua cửa... Việc chống thấm trong quá trình sử dụng sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc, vì vậy chống thấm ngay từ khâu thiết kế là giải pháp tối ưu.

Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 168

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 31/12 Thạnh Xuân 14, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
Hotline: 0777.882.711 | 0971.620.697
Email: xaydungtaka@gmail.com
Website: xaydungtaka.com | congtyxaydung.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *