Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Logia là gì? Mẫu logia cung cấp ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn

Logia là gì? Mẫu logia cung cấp ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn

Logia là gì là thắc mắc của không ít người khi lần đầu nghe thấy cụm từ này, và cũng không ít bộ phận chưa thể phân biệt được giữa khái niệm lô gia và ban công, lầm tưởng cả hai là một. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về khái niệm logia và ban công trong xây dựng nhà ở.

Logia là gì?

Logia là tên gọi dùng để chỉ bộ phận tương tự như ban công, ở đây bạn cần nhớ là tương tự chứ không phải là ban công vì đặc điểm cấu tạo là khác nhau. Trước hết, bạn cần hiểu ban công là phần diện tích nhô về trước so với mặt tiền ngôi nhà, thông thường sẽ có độ vươn từ 1 mét trở lên tùy vào sự cho phép về mật độ xây dựng của địa phương, là vị trí tiếp xúc trực tiếp với không gian ngoài trời, thường được che chắn bởi mái che nhỏ bên trên. Ngược lại, logia cũng có chức năng tương tự nhưng được bố trí lùi vào trong so với mặt tiền, được che chắn bởi tường hai bên và sàn tầng trên. Có thể hiểu ban công không làm mất đi diện tích sử dụng, ngược lại, logia chiếm diện tích sàn phía trong nhà.

Logia là gì?
Logia là gì?

Nhược điểm của logia so với ban công là tầm nhìn sẽ hạn chế hơn, ban công với độ vươn tốt sẽ cho góc nhìn bao quát chỉ trừ trường hợp bị che chắn bởi các ngôi nhà liền kề hai bên. Nhưng đồng thời logia có một ưu điểm là khả năng tránh mưa, nắng tốt hơn so với ban công.

Sao không dùng ban công mà lại là logia để mất đi diện tích?

Lý do chính yếu khi phải dùng đến logia thay vì ban công là do quy định về mật độ xây dựng, không được địa phương cấp phép xây dựng. Khi đó, logia sẽ được thiết kế và sử dụng với chức năng tương tự như ban công, đòi hỏi một điều duy nhất là gia chủ cần hy sinh một phần diện tích lùi vào trong.

Logia là gì?

Bên cạnh đó, còn có một số lý do khác khiến logia được sử dụng thay cho ban công như nhu cầu thẩm mỹ, ví dụ như khi gia chủ tạo độ phẳng cho mặt tiền; hoặc xuất phát từ các điều kiện mang tính cá nhân và địa phương như khí hậu, thói quen sinh hoạt của gia đình, ví dụ ở các vùng nhiều mưa, hướng nhà lại khó tránh khỏi mưa tạt, gia chủ có thể thiết kế logia kèm lắp cửa kính, cho phép trải nghiệm tương tự như ban công đồng thời có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu.

Logia là gì? Mẫu logia đẹp

Logia được sử dụng nhiều ở các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng do tuân theo tiêu chuẩn xây dựng, là bộ phận đón gió và phục vụ nhiều mục đích, như góc thư giãn, phơi quần áo, lưu trữ thiết bị, …

Yếu tố an toàn khi thiết kế logia

Logia là gì? Mẫu logia đẹp

Theo quy định, logia phải có lan can cao từ 1,2 mét trở lên để bảo đảm an toàn, có thể sử dụng sắt, inox, vách kính cường lực hoặc xây tường tùy theo nhu cầu. Riêng đối với các gia đình có trẻ nhỏ có thể tham khảo giải pháp lắp lưới thép để hạn chế rủi ro leo trèo, đặc biệt đối với trẻ ở độ tuổi hiếu động, tuy nhiên cũng cần tính đến hướng thoát hiểm ở logia đề phòng các vấn đề cháy nổ.

Mẫu logia đẹp

Logia làm góc học tập

Logia là gì? Mẫu logia đẹp

Lợi thế lớn về nguồn sáng và lưu thông không khí tự nhiên, nhiều gia chủ xem logia như góc học tập và làm việc hiệu quả, mang lại năng suất cao hơn so với phòng ngủ. Chiều rộng tối thiểu 1 mét của logia hoàn toàn thoải mái khi bố trí góc làm việc dành cho một người với chiếc bàn nhỏ gọn, kệ tủ và ghế đơn đi kèm.

Logia làm góc thưởng trà

Tùy diện tích mà hành lang logia có thể phục vụ một hoặc nhiều thành viên cùng lúc, làm góc thưởng thức các bữa ăn nhẹ kết hợp trò chuyện, ngắm cảnh bên gia đình. Đặc biệt với các cặp đôi, logia còn là vị trí tuyệt vời cho những khoảnh khắc bên nhau.

Logia góc giặt phơi

Logia là gì? Mẫu logia đẹp

Với những căn hộ có diện tích nhỏ, logia còn có thể tận dụng sử dụng vào mục đích chính yếu là góc giặt phơi, tiện lợi và hiệu quả giúp quần áo nhanh khô nhờ khả năng lưu thông không khí tốt.

Logia phủ xanh

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, thích trồng cây thì logia sẽ là một trong những vị trí giúp bạn bố trí các chậu cây xanh mát, đặt dưới sàn, gắn tường hoặc làm giàn treo tùy thích.

Qua bài viết bạn đã định nghĩa được logia là gì cũng như sự khác biệt giữa logia và ban công. Hãy tiếp tục truy cập website thường xuyên để cập nhật kiến thức hữu ích.

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 31/12 Thạnh Xuân 14, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
Hotline: 0777.882.711 | 0971.620.697
Email: xaydungtaka@gmail.com
Website: xaydungtaka.com | congtyxaydung.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *