Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nhà lệch tầng là gì? Khi nào nên xây nhà lệch tầng?

Nhà lệch tầng là gì? Khi nào nên xây nhà lệch tầng?

Nhà lệch tầng là cụm từ được sử dụng khá phổ biến những năm gần đây, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nhà lệch tầng là gì và được xây dựng trong trường hợp cụ thể với mục đích như thế nào, … cũng như ưu nhược điểm của nhà lệch tầng so với kiểu nhà thông thường.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nhà lệch tầng đồng thời cung cấp một số mẫu thiết kế giúp việc hình dung trở nên dễ dàng hơn.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là gì?
Nhà lệch tầng là gì?

Kiến trúc lệch tầng là khái niệm nhắc đến kiểu bố trí độ cao sàn lệch nhau trong một không gian nhà ở. Cụ thể, mặt sàn của 2 hoặc nhiều khu vực trên cùng một tầng hoặc lầu có thể không bằng nhau mà được bố trí chênh lệch về độ cao, tạo nên những khoảng hở nhất định cho phép thông gió, thông sáng.

Kiến trúc lệch tầng đòi hỏi diện tích dành cho bộ phận cầu thang nhiều hơn so với nhà truyền thống, thường được đặt ở vị trí giữa nhà.

Khi nào nên xây nhà lệch tầng?

Nhà lệch tầng có thể áp dụng cho cả đất hẹp và rộng. Đặc trưng bố trí sàn lệch đi kèm các khoảng hở sẽ cho phép khả năng lưu thông ánh sáng và không khí hiệu quả, đồng thời kết nối chặt chẽ giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình.

Với trường hợp nhà diện tích nhỏ, cầu thang tuy chiếm dụng nhiều diện tích nhưng bù lại cho phép ngôi nhà sở hữu không gian thoáng và nhiều ánh sáng từ giếng trời, cũng như những lợi ích trong việc giao tiếp, nên việc hy sinh một phần nhỏ diện tích vẫn có thể được xem là sự đánh đổi thông minh.

Như vậy, nhà lệch tầng sẽ rất phù hợp với những gia đình trẻ, có lối sống năng động trong môi trường hiện đại, chú trọng yếu tố thông thoáng trong không gian nhà ở và sẵn sàng khám phá những trải nghiệm mới mẻ.

Ưu điểm nhà lệch tầng

– Tối ưu ánh sáng: vị trí cầu thang giữa nhà kết hợp cùng giếng trời bên trên sẽ tiếp nhận và phân phối nguồn sáng tươi hiệu quả nhờ các khoảng hở được tạo ra nhờ độ chênh lệch giữa các sàn.

– Tối ưu thông gió: khả năng lưu thông không khí trong nhà lệch tầng được tối ưu đáng kể thông qua những khoảng trống lớn ở cầu thang.

– Thuận tiện giao tiếp: một trải nghiệm khá thú vị chỉ có ở những ngôi nhà lệch tầng chính là khả năng trò chuyện, quan sát lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình dù đang ở 2 tầng khác nhau, thông qua khu vực kết nối trung tâm.

– Thẩm mỹ, trải nghiêm sinh động: hệ thống cầu thang cùng giếng trời ngập tràn ánh sáng sẽ là chi tiết thu hút ở vị trí trung tâm cùng góc nhìn thông thoáng giữa các tầng sẽ mang đến cái nhìn mới mẻ, sinh động hơn cho không gian sống.

Nhược điểm nhà lệch tầng

– Cầu thang chiếm nhiều diện tích: cầu thang là thành phần quan trọng và được ưu ái trong hình thức nhà lệch tầng, đối với nhà có diện tích nhỏ thì đây là một nhược điểm.

– Phức tạp hơn khi thi công: việc đổ các sàn lệch nhau cần có sự tính toán kha học từ kỹ sư để đảm bảo tính kết cấu, khi thi công cũng sẽ mất thời gian hơn so với đổ một mặt sàn duy nhất.

Mẫu nhà lệch tầng đẹp

Nhà lệch tầng 4×16

Mẫu nhà lệch tầng đẹp
Mẫu nhà lệch tầng 4×16

Mẫu nhà lệch tầng diện tích 4×16 m2 được Taka thực hiện tư vấn thiết kế cho chủ đầu tư là chị Linh ở Thủ Đức, có mặt tiền tối giản, không gian sống thông thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhờ giếng trời, sân sau cùng kiến trúc lệch tầng hỗ trợ phân bổ đồng đều.

Vị trí cầu thang được đặt giữa nhà, chia ngôi nhà thành 2 phần chính gồm trước và sau. Ở tầng trệt, khu vực bếp được giật cấp so với phòng khách, trên tầng 2, 2 phòng ngủ được bố trí lệch nhau về cao độ, tương tự ở tầng thượng, phòng thờ và sân sau cũng có khoảng lệch.

Phương án bố trí cho phép nguồn sáng và gió từ ô giếng trời bên trên có thể phân bổ đồng đều cho mọi không gian chức năng thông qua vị trí trung tâm, tạo bầu không khí mát mẻ, đủ sáng. Chủ nhà còn có thể bố trí thêm cây xanh ở tầng trệt, tận dụng nguồn sáng trời lớn trực tiếp bên trên để tạo điểm nhấn, nắm bắt xu hướng không gian sống xanh với nhiều ưu điểm về tinh lần lẫn sức khỏe gia đình.

Mẫu nhà lệch tầng 4×13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13
Mẫu nhà lệch tầng 4×13

Nhà phố 3 tầng có mặt tiền hướng tây vì thế giải pháp gạch hoa gió vừa có tác dụng cản lọc ánh nắng vừa mang đến hình dáng độc lạ. Khả năng thông gió không bị ảnh hưởng bởi các khe hở của gạch hoa gió, vật liệu này cũng hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài, mang lại sự kín đáo cho đời sống riêng tư của gia đình trẻ 3 thành viên.

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Giếng trời giữa nhà mang đến nguồn sáng lớn và phân bổ đồng đều về 2 phía trước sau, giúp không gian nội thất có được sự thông thoáng nhờ nguồn sáng tươi và được thông gió.

Yếu tố thông thoáng được gia đình trẻ quan tâm, cùng với nội thất tinh giảm vừa tiết kiệm chi phí, vừa tối ưu giao thông và tận dụng diện tích sinh hoạt.

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Cầu thang với các bậc rời có khoảng hở, kết hợp cùng kiến trúc lệch tầng nên có được khoảng trống lớn bên dưới giếng trời, tạo điều kiện cho ánh sáng và gió dễ dàng lưu thông, cung cấp bầu không khí luôn tươi mới cho gia đình.

Tận dụng lợi thế đó, cây xanh cũng được khéo léo đưa vào vị trí bên dưới giếng trời cùng một ô nước nho nhỏ để tạo sinh cảnh xanh mát, giúp gia đình thư thái tinh thần và tạo góc vui chơi thú vị cho bé.

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Diện tích 52m2 đối với hình thức nhà lô phố chưa hẳn là rộng, tuy nhiên nhờ sự tiết chế trong trang trí nội thất. Cụ thể là cách phối màu tông tươi sáng, kết hợp các mảng đơn sắc giúp mở rộng diện tích về mặt cảm giác, cùng lượng ánh sáng tươi được lấy trực tiếp từ giếng trời giúp gia đình có được không gian sống vừa tinh tế vừa hiệu quả.

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Mẫu nhà lệch tầng 4x13

Ngôi nhà lệch tầng 4×13 đã nắm bắt xu hướng nhà ở hiện đại, chú trọng ánh sáng và gió tự nhiên cùng hình thức nội thất tinh gọn tập trung vào trải nghiệm hơn là hình thức, từ đó nâng cao chất lượng môi trường sống cho gia đình trẻ 3 thành viên.

Trên đây là một số kiến thức về nhà ở lệch tầng, hy vọng sẽ giải đáp những thắc mắc của nhiều bạn đọc và quý khách hàng. Bạn cũng có thể truy cập vào danh mục thiết kế nhà phố của Xây dựng Taka để tham khảo thêm các phương án thiết kế nhà phố lệch tầng mới nhất hiện nay.

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 31/12 Thạnh Xuân 14, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
Hotline: 0777.882.711 | 0971.620.697
Email: xaydungtaka@gmail.com
Website: xaydungtaka.com | congtyxaydung.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *