Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã phủ lên mái và mặt tiền của Breathing House tại TP.HCM bằng những tán cây leo để tạo không gian vừa riêng tư, vừa kết nối tối đa với thiên nhiên.

Nhà phố 3,9x17,8 m2
Nhà phố 3,9x17,8 m2

Breathing House được xây dựng trên một mảnh đất hẹp và sâu trong một khu dân cư đông đúc, chỉ có thể tiếp cận bằng một con hẻm nhỏ. Diện tích xây dựng chính xác là 3,9x17,8 m2.

Do địa điểm bị hạn chế, chỉ có duy nhất mặt tiền được tiếp xúc với không gian trống, các mặt còn lại đều bị bao quanh bởi những công trình lân cận. Kts. Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng một giải pháp "thiên nhiên" nhất, "một bức màn xanh" bao gồm các cây leo mọc trên một tấm lưới thép để bảo vệ không gian bên trong.

Nhà phố 3,9x17,8 m2

Rèm thực vật đảm bảo được tính riêng tư cho ngôi nhà, đồng thời cung cấp bầu không khí tươi mát, tiếp nhận nguồn sáng và gió trời tươi mới.

Nhà phố 3,9x17,8 m2

Lớp thực vật đóng vai trò như một tấm rèm lọc ánh nắng trực tiếp và ngăn không gian bên trong tiếp xúc quá nhiều với bên ngoài, nhưng lại không có cảm giác bị cô lập, theo KTS Võ Trọng Nghĩa giải thích.

Ngoài tác dụng ngăn tầm nhìn, rèm thực vật còn mang đến khung cảnh cây xanh có thể nhìn thấy từ mọi nơi trong nhà.

Các chậu trồng cây ở rìa của mỗi tấm sàn kết hợp với các mô-đun thép mạ kẽm để tạo ra một mặt tiền bên ngoài ngoài cửa trượt hoặc cửa sổ lót trong không gian sống.

Nhà phố 3,9x17,8 m2

Ngôi nhà có mặt bằng so le tạo ra các không gian nhỏ bên ngoài được các kiến ​​trúc sư mô tả là "khoảng trống siêu nhỏ". Các khe hở này cho phép ánh sáng và thông gió tự nhiên đến các không gian mở trên mỗi tầng.

Trong khu đất hẹp và sâu bị hàng xóm bịt ​​kín cả hai bên, việc tăng cường thông gió cho từng góc của ngôi nhà thông qua nhiều 'khoảng trống siêu nhỏ' sẽ hiệu quả hơn về mặt môi trường chứ không phải là một sân lớn đơn lẻ. Đội ngũ thiết kế cho biết.

Nhà phố 3,9x17,8 m2

Các lỗ mở được định vị cẩn thận này tạo ra tầm nhìn qua các không gian bên trong khác nhau hướng ra các khu vực ngoài trời. Cầu thang cũng có chức năng như một trong những khoảng trống, với ánh sáng trên mái và mở ra các khu vực sinh hoạt cho phép ánh sáng ban ngày lọc qua.

Nhà phố 3,9x17,8 m2

Tòa nhà được đi vào thông qua khu vực để xe ở sảnh tầng trệt, nơi cũng có một phòng ngủ cho khách với một sân nhỏ phía sau.

Cầu thang đi lên nhà bếp và khu vực ăn uống ở lầu 1, có thiết kế mở thông suốt với phòng khách. Phòng ngủ chính nằm trên lầu 2, với phòng ngủ dành cho trẻ em ở tầng trên.

Lầu 4 có hành lang và bàn thờ, với lối đi ra sân hiên tròn. Không gian ngoại thất này được nhìn ra bởi một sân thượng lớn hơn nằm dưới tán cây xanh dốc.

The Breathing House là dự án khu dân cư mới nhất do Kts. Võ Trọng Nghĩa thiết kế để chứng minh cách trồng cây có thể được tích hợp vào kiến ​​trúc dân dụng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của đô thị hóa.

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 31/12 Thạnh Xuân 14, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
Hotline: 0777.882.711 | 0971.620.697
Email: xaydungtaka@gmail.com
Website: xaydungtaka.com | congtyxaydung.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *