Nhu cầu tìm kiếm nhà thầu xây dựng giá rẻ chưa bao giờ sụt giảm. Nhưng anh chị có biết kèm theo GIÁ RẺ là những RỦI RO không hề nhỏ.

"Toang" ngay khi đổ sàn

Nhà thầu xây dựng giá rẻ
Nhà thầu xây dựng giá rẻ

Đây là một trường hợp điển hình của việc giám sát thiếu kinh nghiệm, không có trách nhiệm trong công việc. Thường thấy ở nhà thầu nhỏ lẻ.

Anh chị có thể thấy trên hình đội thi công đã sử dụng cột tre để chống sàn, sau đó tiến hành đổ bê tông.

Hậu quả là sàn đổ bể, kéo theo vách tường cũng bị nghiêng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình và tốn kém chi phí không hề nhỏ.

Đáng nói, nguyên nhân không phải đến từ cọc tre. Mà là do sự thiếu trách nhiệmthiếu kỹ năng chuyên môn của người giám sát.

Hiện nay, đa số đơn vị thi công chuyên nghiệp đều dùng hệ khung sắt để chống sàn, đảm bảo an toàn và kết cấu cho công trình.

Tuy nhiên, ở vùng nông thôn và vùng ven, thậm chí trong thành phố vẫn còn một số nhà thầu dùng cọc tre và cọc gỗ theo cách truyền thống, với ý định tiết kiệm một phần chi phí.

Về bản chất thì cọc tre hay gỗ đều có thể hoàn thành nhiệm vụ, nhưng cần phải gia cố giằng, chống chắc chắn theo đúng kỹ thuật.

Trường hợp hư hỏng nặng trên đây là do không giằng kỹ, các thanh chống bị nghiêng lệch kéo theo thảm họa đổ vỡ toàn bộ sàn.

=> Do đó, trách nhiệm của sự sai lầm thuộc về đội thi công, cụ thể hơn là người giám sát đã rất thiếu kinh nghiệm khi không thấy rủi ro tồn tại ngay trước mắt.

Nhà bị nghiêng khi nâng tầng thiếu kỹ thuật

Nhà thầu xây dựng giá rẻ
Ảnh minh họa nhà nghiêng do nâng tầng thiếu kỹ thuật

Trên đây là một hình ảnh ngôi nhà 4 tầng có sân thượng bị nghiêng. Minh họa cho không ít trường hợp sụt lún, nứt tường khi nâng tầng thiếu kỹ thuật.

Không ít gia chủ chọn phương pháp cơi nới, nâng tầng để mở không gian sử dụng đối với các ngôi nhà cũ. Đây là công việc có nhiều rủi ro, đòi hỏi đơn vị thực hiện phải có năng lực chuyên môn cao.

Bộ sưu tập mẫu thiết kế nhà phố hiện đại đẹp năm 2021

Thay vì vậy nhiều gia chủ muốn tiết kiệm chi phí lại lựa chọn các đội thi công nhỏ lẻ, tồn tại rất nhiều rủi ro vì không đủ chuyên môn và trang thiết bị.

Nhà nghiêng do đơn vị thi công thiếu năng lực
Nhà nghiêng do đơn vị thi công thiếu năng lực

Để có thể nâng tầng, trước hết cần khảo sát thực tế, kiểm tra kết cấu chịu lực của móng sau đó tính toán dự kiến mức độ khả thi của dự án nâng tầng. Ngoài ra còn phải tính tỉ lệ rủi ro và có phương án phòng bị.

Sai ngay từ móng

Móng là cấu kiện quan trọng bậc nhất của một ngôi nhà. Nếu không chọn đúng loại móng phù hợp có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, kéo theo sự mất an toàn về sức khỏe và tính mạng con người.

Kết cấu móng được tính toán và thi công càng chất lượng thì độ bền và độ an toàn càng cao. Đây là kiến thức chuyên môn do kỹ sư đảm nhận. Trong khi đó, đơn vị thầu nhỏ lẻ thường làm dựa trên kinh nghiệm cá nhân và theo quan sát, nên không được đảm bảo.

Đáng nói có thể hiện tượng sụt lún nền móng chưa diễn ra trong lúc thi công, đến khi gia đình dọn vào ở một thời gian thì mới gặp hiện tượng này. Vừa tiềm ản rủi ro an toàn, vừa mất chi phí lớn cho việc sửa chửa, gia cố móng cực kỳ tốn kém mà chưa chắc đạt hiệu quả.

Vì thế một kinh nghiệm xương máu khi xây dựng nhà ở là gia chủ nên chú trọng đến phần móng, bỏ ra một phần kinh phí cho việc ép cọc để đảm bảo về lâu dài.

Vượt nhịp lớn - không phải chuyện nhỏ

Không ít "đại gia miệt vườn" chi mạnh tay cho ngôi biệt thự của mình. Nhưng lại khá dễ dãi khi chọn nhà thầu tại địa phương.

Thực tế đối với những loại hình nhà phố quy mô nhỏ thông thường có khoảng cách cột 4 hay 5 mét thì câu chuyện khá đơn giản. Nhưng với con số từ 7 mét trở lên thì phải thật cẩn trọng khi bố trí vượt nhịp. Đặc biệt là những ngôi biệt thự phố, biệt thự vườn có diện tích sàn khá rộng, bước cột lớn.

Nhà thầu xây dựng giá rẻ
Xây nhà bước cột lớn - cần kỹ sư chuyên môn

'Nhà thầu tay ngang' có thể dễ dàng chọn kích thước dầm và thép dầm cho nhà phố 4m, nhưng ở những công trình lớn hơn thì việc "án chừng" theo cách dân gian hay học lỏm là cực kỳ thiếu an toàn.

Vượt nhịp lớn bắt buộc phải được tính toán bằng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của kỹ sư. Vì câu chuyện không chỉ đơn giản là tăng khối lượng thép, bởi nhiều thì lãng phí mà ít thì thiếu an toàn. Mọi thứ cần vừa đúng và chính xác thì mới tối ưu.

Do đó, nếu nhà rộng hơn 4 hoặc 5 mét thì gia chủ nên cân nhắc chọn những nhà thầu xây dựng uy tín, được kiến trúc sư và kỹ sư triển khai công việc nhằm đảm bảo thẩm mỹ và kết cấu. Bên cạnh đó, công ty chịu sự quản lý của pháp luật cũng đáng tin cậy hơn trong hợp tác.

Một số vấn đề "nhức nhối" khi chọn nhà thầu xây dựng giá rẻ vừa được Taka chia sẻ. Hy vọng anh chị sẽ có sự lựa chọn sáng suốt, cố gắng tránh xa những rủi ro để có sự đầu tư an toàn và chất lượng nhất.

22 mẫu biệt thự phố tân cổ điển đẹp 2 3 tầng năm 2021

CTY CP TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TAKA
Địa chỉ: 31/12 Thạnh Xuân 14, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
Hotline: 0777.882.711 | 0971.620.697
Email: xaydungtaka@gmail.com
Website: xaydungtaka.com | congtyxaydung.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *